ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ XỬ LÝ BẢO QUẢN ĐẾN KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU NẤM VÀ CÔN TRÙNG GÂY HẠI CỦA GỖ QUẾ (CINNAMOMUM CASSIA BLUME) ĐƯỢC XỬ LÝ THỦY NHIỆT ỨNG DỤNG SẢN XUẤT VÁN GHÉP THANH - Nguyễn, Đức Thành; Đoàn, Thị Bích Ngọc; Hoàng, Thị Tám (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Gỗ quế cũng giống với các loại gỗ rừng trồng hiện nay ở Việt Nam, rất dễ bị sinh vật gây hại. Kết quả đánh độ bền của gỗ quế trước và sau thủy nhiệt đều cho thấy gỗ quế có độ bền ở mức trung bình với mối và mọt, có độ bền kém với nấm mục và bị nấm biến màu hại nặng. Do đó, cần có phương pháp xử lý bảo quản để tăng độ bền sinh học của gỗ. Chế phẩm LN5 90SP với thành phần chính là ZnSO4.7H2O và NaF được lựa chọn để xử lý bảo quản gỗ quế với nồng độ 5%; ở 2 cấp độ ẩm gỗ (khoảng 100% và 70%) và 3 cấp thời gian ngâm 8h, 24h, 48h. Độ bền sinh học của gỗ quế sau khi được xử lý bảo quản với mối, mọt, nấm mục và nấm biến màu đều tăng khi tăng cấp thời gian xử lý bảo quản. Ở chế độ ngâm 48h, qua hình ảnh chụp SEM các hạt phân tử chế phẩm bảo quản thấm bám vào thành tế bào của mạch gỗ, làm gỗ quế hoàn toàn không bị các sinh vật gây hại. Để ứng dụng làm ván ghép thanh, gỗ quế đã xử lý bảo quản được đánh giá độ bền trượt mạch keo và độ bền đứt mối nối. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa gỗ quế đã xử lý bảo quản và gỗ quế chưa xử lý bảo quản.