KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU KHAI THÁC KIỆT CỦA KIỂU RỪNG LÁ RỘNG THƯỜNG XANH TẠI CÔNG TY LÂM NGHIỆP KRÔNG PA, HUYỆN KBANG, TỈNH GIA LAI - Le, Canh Nam; Hồ , Ngọc Thọ; Nguyễn, Thế Hiển; Nguyễn , Bá Trung; Huỳnh, Nhân Trí; Ngô, Văn Cầm; Trương , Xuân Hinh; Phạm, Trọng Nhân; Nguyễn , Văn Thiết (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng tự nhiên sản xuất sau nhiều năm khai thác gỗ và kiểm soát thiếu chặt chẽ đã trở nên suy thoái nghiêm trọng vì vậy đang được quan tâm quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt để phục hồi và phát triển. Đánh giá khả năng phục hồi của rừng tự nhiên suy thoái sau khai thác là một nhiệm vụ cấp bách và cần thiết làm cơ sở đề xuất các biện pháp kỹ thuật lâm sinh phù hợp nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi và góp phần nâng cao chất lượng rừng để đưa rừng tự nhiên quay trở lại đóng góp vào sự phát triển bền vững. Nghiên cứu này được thực hiện tại Công ty Lâm nghiệp Krông Pa, tỉnh Gia Lai, với mục tiêu đánh giá khả năng phục hồi tự nhiên của kiểu rừng lá rộng thường xanh nghèo sau 12 năm khai thác kiệt thông qua các đặc điểm lâm học như cấu trúc mật độ, tổ thành tầng cây gỗ và lớp cây tái sinh; cấu trúc tầng thứ, các chỉ tiêu sinh trưởng; và đặc điểm phân bố N/D1.3, N/Hvn. Đã thiết lập 7 ô tiêu chuẩn hình tròn (R = 17,84 m) có diện tích 1000 m2 theo phương pháp ngẫu nhiên để đo đếm các chỉ tiêu sinh trưởng. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng phục hồi tự nhiên của các lâm phần nghiên cứu diễn ra nhanh và rất ổn định tuân theo qui luật tự nhiên, thể hiện qua các chỉ tiêu: mật độ tầng cây gỗ biến động từ 350 - 830 cây/ha, tổ thành tầng cây gỗ tương đối đa dạng, giao động từ 9 - 44 loài, trong đó có 4 loài tham gia vào công thức tổ thành. Nhìn chung các lâm phần nghiên cứu đều có 3 tầng tán, chiều cao trung bình tầng cây gỗ là 12,3 m, đường kính ngang ngực là 22,1 cm và trữ lượng bình quân đạt 256,099 m3/ha. Phân bố N/D1.3 và N/Hvn có dạng giảm.