NGHIÊN CỨU ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG HOÀN THIỆN BỀ MẶT VÁN GHÉP THANH GỖ QUẾ - Nguyễn, Đức Thành; Đỗ, Thị Hoài Thanh; Nguyễn, Văn Định; Tạ, Thị Thanh Hương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tìm kiếm các giải pháp công nghệ trang trí bề mặt gỗ rừng trồng nhằm nâng cao chất lượng sử dụng gỗ là xu hướng đã và đang được quan tâm trên thế giới và Việt Nam. Cây quế là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên phạm vi sử dụng gỗ Quế còn hạn chế do nhược điểm là tính chất cơ lý thấp và trong gỗ vẫn còn chứa hàm lượng tinh dầu cao, điều này ảnh hưởng không tốt đến chất lượng liên kết cũng như khả năng dán dính của của sản phẩm gỗ. Nghiên cứu đánh giá khả năng hoàn thiện bề mặt ván ghép thanh gỗ Quế đã được xử lý bằng phương pháp thuỷ nhiệt cho thấy bề mặt ván ghép thanh gỗ quế được trang sức bằng ván lạng và sơn Polyurethane đều cho chất lượng tốt. Về tổng thể, không có sự khác biệt về độ bền lớp trang sức của ván ghép thanh chưa xử lý bảo quản và ván ghép thanh đã xử lý bảo quản, độ bền bề mặt của ván ghép thanh chưa xử lý bảo quản đạt 1,46 MPa, cao hơn 5,7% so với ván ghép thanh đã xử lý bảo quản. Kết quả xác định khả năng chịu mài mòn của lớp ván lạng dán phủ bề mặt của 2 loại ván ghép thanh là tương đồng. Cường độ bám dính của màng sơn Polyurethane với ván ghép thanh chưa xử lý bảo quản cao hơn 5% so với ván đã xử lý bảo quản. Kết quả nghiên cứu sẽ là tiền đề để giúp nâng cao hiệu quả sử dụng và tạo ra giá trị thương mại cho nguyên liệu gỗ Quế.