MỘT SỐ DẪN LIỆU VỀ ĐẶC SINH HỌC VÀ SỰ BIẾN ĐỘNG QUẦN THỂ LOÀI SÂU XANH ĂN LÁ BỒ ĐỀ (Syntypistis sp.) TẠI PHÚ THỌ - Bùi, Quang Tiếp; Trần, Viết Thắng; Trần, Thanh Trăng; Trần, Anh Tuấn; Vũ, Văn Lợi; Phùng , Xuân Dũng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu từ tháng 3/2023 đến tháng 7/2024 tại Trung tâm nghiên cứu Bảo vệ rừng ở điều kiện nhà lưới (nhiệt độ trung bình: ttb= 27,8oC, độ ẩm trung bình: RHtb=76,4%), phòng thí nghiệm (nhiệt độ trung bình: ttb = 27oC, độ ẩm trung bình RHtb = 75%) đã xác định được một số dẫn liệu về đặc điểm hình thái, sinh học và diễn biến mật độ quần thể loài Sâu xanh ăn lá bồ đề như sau: Sâu xanh ăn lá bồ đề có 4 giai đoạn phát triển (Trưởng thành, trứng, sâu non và nhộng). Thời gian hoàn thành vòng đời của Sâu xanh ăn lá bồ đề trung bình 34,2 ± 4,7 ngày. Trong đó trưởng thành cái tiền đẻ trứng là 2,8 ± 0,3 ngày, trứng là 4,6 ± 0,6 ngày, sâu non là 16,8 ± 2,1 ngày, tiền nhộng là 2,1 ± 0,4 ngày và nhộng là 7,9 ± 1,3 ngày. Sâu xanh ăn lá bồ đề là loài Syntypistis sp.. Điều tra đánh giá sự biến động mật độ quần thể loài Sâu xanh ăn lá bồ đề ngoài hiện trường ở lâm phần rừng bồ đề (≤ 3 năm tuổi và > 3 năm tuổi) ở huyện Tân Sơn (xã Thu Cúc và Đồng Sơn) và huyện Thanh Sơn (xã Thượng Cửu) từ tháng 3/2023 đến tháng 2/2024 cho thấy từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm giai đoạn sâu non Sâu xanh ăn lá bồ đề có xu hướng phát triển mạnh và có mật độ quần thể cao nhất vào tháng 8.