ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ VIỄN THÁM VÀ GIS TRONG VIỆC MÔ HÌNH HÓA KHÔNG GIAN PHÂN BỐ THỰC VẬT THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - Phan Thị, Hằng; Nguyễn Thị, Thanh Hương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong mô hình hóa không gian phân bố thực vật đóng vai trò then chốt trong giám sát và quản lý tài nguyên thực vật, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Hiện nay, nghiên cứu về việc sử dụng công nghệ này đang được quan tâm rộng rãi và trở thành ưu tiên của nhiều nhà khoa học trên toàn cầu. Bài viết này tập trung vào việc phân tích vai trò và tìm ra một số thách thức của việc áp dụng công nghệ viễn thám và GIS trong xây dựng mô hình hóa không gian phân bố thực vật. Bằng cách tổng hợp và phân tích 104 tài liệu hiện có, bài viết đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về những lợi ích vượt trội của công nghệ này, bao gồm khả năng thu thập dữ liệu rộng khắp và chi tiết, cập nhật liên tục, tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, hiệu quả về thời gian và chi phí, cũng như khả năng dự báo và đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ viễn thám và GIS cũng đối mặt với nhiều thách thức như độ phân giải và độ chính xác của dữ liệu còn hạn chế, yêu cầu cao về kỹ thuật và công nghệ, những khó khăn trong việc thu thập dữ liệu môi trường và sự phức tạp trong phân tích dữ liệu. Để giải quyết những thách thức này và định hướng cho các nghiên cứu trong tương lai, bài viết đề xuất một số giải pháp như nâng cao độ phân giải và chất lượng dữ liệu, tích hợp và chuẩn hóa dữ liệu, tăng cường khả năng dự báo, cũng như thúc đẩy hợp tác và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nghiên cứu.