NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ THỰC BÌ VÀ BÓN PHÂN ĐẾN SINH TRƯỞNG RỪNG TRỒNG BẠCH ĐÀN LAI Ở VÙNG CAO SƠN LA - Nguyễn Thành, Sơn; Đỗ Hữu, Sơn; Lã Trường , Giang; Ngô Văn, Chính; Nguyễn Đức, Kiên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định biện pháp xử lý thực bì và phân bón phù hợp để trồng rừng bạch đàn tại vùng cao Tây Bắc. Thí nghiệm được thiết kế dưới dạng ô chẻ trong đó ô chính là các biện pháp xử lý thực bì (2 công thức) và ô phụ là các công thức bón phân (2 công thức) và sử dụng hỗn hợp cây mô giống bạch đàn lai UP54 và UP72 để trồng rừng. Kết quả đánh giá ở giai đoạn 40 tháng tuổi, cho thấy có sự sai khác rõ rệt về sinh trưởng của bạch đàn lai ở các phương thức xử lý thực bì và bón phân khác nhau. Sinh trưởng của bạch đàn lai ở phương thức xử lý thực bì bằng cách phát thủ công và để lại trên toàn bộ diện tích là tốt hơn rõ rệt so với phương thức xử lý thực bì thủ công và đốt trên toàn bộ diện tích. Công thức bón phân gồm bón lót 500 g phân vi sinh + 300 g Super lân/hố + 40 g phân Kali (60% K2O) + 100 g chế phẩm MF1/cây kết hợp bón thúc 180 g đạm Urea từ năm thứ nhất đến năm thứ ba giúp năng suất rừng trồng bạch đàn tăng lên rõ rệt so với phương thức bón lót 500 g phân vi sinh và 200 g NPK 16:16:8 kết hợp bón thúc 200 g NPK 16:16:8 ở năm thứ hai và thứ ba. Kết hợp cả hai phương pháp xử lý thực bì và bón phân tốt nhất đã giúp nâng cao năng suất rừng trồng bạch đàn lai lên 41 m3/ha/năm, vượt trội so với các phương pháp khác.