ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA CÂY GÁO TRẮNG (Neolamarckia cadamba (Roxb.) Bosser) TRÊN HAI KIỂU ĐỊA HÌNH KHÁC NHAU Ở KHU VỰC LÂM ĐỒNG - Trần Văn, Tiến; Nguyễn , Văn Giang; Hoàng, Việt Bách Khoa; Nguyễn , Đức Thắng; Trương, Bình Nguyên; Lê , Bá Lê; Nguyễn Thị Ái Minh, Thị Ái Minh; Nguyễn, Văn Bình (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mô hình kinh tế nông lâm kết hợp đóng vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Trong nghiên cứu này chúng tôi xây dựng mô hình trồng cây Gáo trắng theo các mật độ ở các địa hình khác nhau tại Lâm Đồng nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển để chọn ra mô hình phù hợp cho chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Kết quả cho thấy, cây Gáo trắng trồng trên địa hình khô ráo có chiều cao và thể tích thân vượt trội hơn so với trên địa hình bán ngập. Mật độ trồng tỷ lệ nghịch với sự phát triển về đường kính thân, đường kính tán và thể tích gỗ. Mật độ 2.500 cây/ha (2m x 2m) và 1.100 cây/ha (3m x 3m) cho thấy hiệu quả tăng sinh khối tốt hơn hai mật độ còn lại. Sau 24 tháng trồng, cây Gáo trắng đã có chiều cao tối đa là 345,31 cm, đường kính thân 11,19 cm, thể tích 15.797,12 cm3 và chỉ số thành phần hóa học gỗ C/N đạt 34,52. Nghiên cứu cho thấy việc lựa chọn mật độ trồng và điều kiện địa hình phù hợp không chỉ tối ưu hóa sự phát triển của cây Gáo trắng mà còn mở ra tiềm năng sử dụng gỗ của loài cây này trong sản xuất nấm, đóng góp tích cực vào mô hình kinh tế tuần hoàn.