TIỀM NĂNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN ĐỒNG SƠN - KỲ THƯỢNG, TỈNH QUẢNG NINH - Nguyễn, Toàn Thắng; Trần, Văn Đô; Ngọc, Lê Huy; Hoàng, Thanh Sơn; Hoàng, Văn Thành; Dương , Quang Trung; Đào, Trung Đức; Nguyễn, Trọng Minh; Trần , Ngọc Thể (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Khu bảo tồn (KBT) thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, điển hình cho hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi miền Bắc Việt Nam. KBT có tính đa dạng cao về thành phần loài động, thực vật và nhiều thắng cảnh đẹp. Những đặc điểm này là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái (DLST). Nghiên cứu đã kết hợp phỏng vấn, thu thập tài liệu thứ cấp và điều tra theo tuyến để thu thập số liệu. Kết quả đã xác định được các nhóm thực vật (988 loài), động vật (198 loài) và nhiều cảnh quan thiên nhiên có tiềm năng cho phát triển DLST. Đã thiết kế được 5 tuyến chính và 2 tuyến kết nối cho du lịch dã ngoại thiên nhiên - thám hiểm kết hợp tham quan tìm hiểu văn hóa địa phương. Nghiên cứu cũng đưa ra được định hướng phát triển DLST về tổ chức không gian, loại hình du lịch và sản phẩm du lịch.