NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY LÊ VH6 BẰNG PHƯƠNG PHÁP GHÉP TẠI TỈNH SƠN LA - Lê, Anh Thanh; Nguyễn , Thị Hương Ly; Hoàng , Diệp Linh; Lò , Văn Bình; Ngô , Mai Anh; Hà , Văn Tiệp; Phan , Thị Thanh Huyền (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Giống Lê VH6 là giống nhập nội từ Đài Loan có giá trị kinh tế cao và hiện đang được trồng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhân giống cây Lê VH6 bằng phương pháp ghép, sử dụng gốc ghép từ cây Mắc cọp (Pyrus granulosa) và hom ghép từ cây Lê VH6 được thu từ vườn cây đầu dòng tại tỉnh Sơn La. Thí nghiệm 1 nhân tố về phương pháp ghép (ghép nêm và ghép nối tiếp) và chiều dài hom ghép đã được triển khai để đánh giá tỷ lệ sống và khả năng sinh trưởng về đường kính và chiều cao chồi ghép. Kết quả nghiên cứu sau 6 tháng cho thấy, cả hai phương pháp ghép đều cho tỷ lệ sống của chồi ghép cao > 96% và không có sự khác biệt giữa hai phương pháp ghép (sig.> 0,05). Tuy nhiên, sinh trưởng đường kính và chiều cao của chồi ghép của phương pháp ghép nối tiếp (0,76 ± 0,11 cm và 70,26 ± 7,77 cm) lớn hơn phương pháp ghép nêm (0,72 ± 0,1 cm và 67,32 ± 7,63 cm) (sig. < 0,05). Với thí nghiệm về chiều dài hom ghép, sử dụng phương pháp ghép nối tiếp sau 6 tháng cho thấy, chiều dài hom ghép từ 6 - 7 cm (CT3) cho tỷ lệ sống cao nhất (96,67 ± 0,58%) và kết quả sinh trưởng tốt về đường kính và chiều cao ( Dchồi: 0,74 ± 0,07 và Hvn: 70,24 ± 6,74 cm). Từ các kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy sử dụng phương pháp ghép nối tiếp với độ dài hom ghép từ 6 - 7cm là phù hợp với việc nhân giống cây Lê VH6 bằng phương pháp ghép tại Sơn La.