ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT NẤM CHẸO (Russula griseocarnosa) VÀ NẤM XỐP ĐỎ (Russula sp.) Ở QUẢNG NINH - Anh, Chung Như (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nấm chẹo (Russula griseocarnosa) phân bố tự nhiên ở phía Nam Trung Quốc và Đông Bắc Việt Nam và đã được sử dụng phổ biến như một loại thực phẩm. Nấm chẹo mọc tập trung trong các khu rừng tự nhiên có cây chẹo và một số loài dẻ tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, ở những nơi đó cũng ghi nhận một loài khác có độc tố và hình thái gần giống với Nấm chẹo. Loài này được gọi là Nấm xốp đỏ, khi ăn nhầm sẽ bị chóng mặt, nôn mửa. Nghiên cứu này nhằm cung cấp một số dữ liệu cơ bản để phân biệt hai loài nấm nêu trên. Dựa trên trình tự của đoạn gen ITS có thể kết luận các mẫu Nấm chẹo thuộc loài Russula griseocarnosa, trong khi Nấm xốp đỏ là một loài chưa xác định thuộc chi Russula. Việc so sánh hình thái đã xác định được một số đặc điểm nhận dạng hai loài nấm trên bao gồm: (1) mũ Nấm chẹo có màu hồng hoặc màu đỏ gạch, nhạt hơn Nấm xốp đỏ với màu đỏ hoặc đỏ tươi; (2) phiến Nấm chẹo dày 1,5 - 2,1 cm, hơn hẳn so với Nấm xốp đỏ (1,0 - 1,2 cm); (3) thịt nấm bên trong thể quả Nấm chẹo xốp và có màu trắng xám hoặc xám, trong khi thịt nấm bên trong thể quả Nấm xốp đỏ có màu trắng và khá đồng nhất. Kết quả này sẽ giúp người thu hái và người nội trợ dễ dàng phân biệt Nấm chẹo và Nấm xốp đỏ.