THỰC TRẠNG SẠT LỞ BỜ KÊNH, RẠCH TẠI TỈNH CÀ MAU VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA CẦN GIẢI QUYẾT - Tuất, Lê Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cà Mau có hệ thống kênh, rạch rất phát triển, phân bố rộng khắp ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh với tổng chiều dài kênh rạch các cấp là 8.118.815 m, trong đó kênh cấp II có tổng chiều dài lớn nhất với 3.647.055 m, chiếm 44,9%; tiếp đến là kênh cấp I có tổng chiều dài 1.816.076 m, chiếm 22,4%. Huyện Thới Bình có chiều dài kênh rạch lớn nhất tỉnh với 1.352.812 m, chiếm 16,7% chiều dài kênh rạch toàn tỉnh. Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 355 tuyến đang bị sạt lở, nhiều nhất là huyện Đầm Dơi với 120 tuyến, chiếm 33,8%; tiếp đến là huyện Năm Căn với 66 tuyến sạt lở, chiếm 18,6%. Tổng chiều dài các đoạn bờ sông, kênh, rạch bị sạt lở tại Cà Mau là 424.659 m, trong đó cấp độ sạt lở đặc biệt nguy hiểm là 118.713 m, chiếm 28,0%; cấp độ sạt lở nguy hiểm là 305.946 m, chiếm 72,0%. Đặc trưng sạt lở bờ kênh, rạch khu vực phía Đông và phía Tây Cà Mau có sự khác biệt đáng kể. Nguyên nhân gây sạt lở bờ kênh, rạch được phân thành 2 nhóm là: i) Nhóm yếu tố ngoại sinh và ii) Nhóm yếu tố nội sinh. Một số đề xuất cần thực hiện đối với Cà Mau là: i) Thực hiện phân cấp kênh, rạch theo Nghị định 40/2023/NĐ-CP ngày 27/6/2023 của Chính phủ; ii) Đánh giá khả năng tái sinh, phục hồi của cây rừng ngập mặn ven bờ gắn với các điều kiện thể nền, chế độ thủy triều, phù sa,... làm cơ sở để xây dựng các biện pháp sinh học bảo vệ bờ kênh, rạch bền vững; iii) Tổng kết và thử nghiệm các biện pháp phòng, chống sạt, lở bờ kênh, rạch.