NGHIÊN CỨU NHÂN SINH KHỐI VI KHUẨN Chitinophaga varians, Bacillus velezensis và B. valismortis - Huy, Quách Đình (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Các chủng vi khuẩn Chitinophaga varians (ĐK 5), Bacillus velezensis (ĐK 7) được phân lập từ gỗ đũa tại tỉnh Bắc Giang và B. valismortis (ĐK 68) được phân lập từ ván bóc gỗ thông tại tỉnh Lạng Sơn đã được xác định có khả năng đối kháng nấm gây hại gỗ sau khai thác. Nghiên cứu này đã được thực hiện nhằm xác định các điều kiện thích hợp cho việc nhân sinh khối ba chủng vi khuẩn nêu trên. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ, môi trường, pH và thời gian nuôi cấy là điều kiện ảnh hưởng rõ đến sự sinh trưởng, tăng sinh khối của các chủng vi khuẩn. Môi trường cải tiến có thể sử dụng để nhân sinh khối các chủng vi khuẩn C. varians (ĐK 5), B. velezensis (ĐK 7) và B. valismortis (ĐK 68). Điều kiện nhân sinh khối lựa chọn bao gồm pH 8, nhiệt độ 35oC, thời gian nhân nuôi 72 giờ, trên máy lắc 200 vòng/phút. Mật độ tế bào của chủng ĐK 5, ĐK 7 và ĐK 68 đạt lần lượt là 3,1´109, 2,8´109 và 9,1´108 (CFU/ml).