ĐA DẠNG THỰC VẬT TẠI CÁC KHU RỪNG ĐẶC DỤNG TỈNH QUẢNG NAM - Thoa, Phạm Thị Kim (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tỉnh Quảng Nam là nơi giao thoa của hệ động thực vật phía Bắc và phía Nam nên có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) đặc thù và có tầm quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, các vấn đề xã hội đặt ra hiện nay về môi trường, kinh tế và xã hội đang gây nhiều áp lực lên hệ sinh thái tự nhiên. Để sử dụng hợp lý tài nguyên ĐDSH theo hướng bền vững phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường của tỉnh, một trong những bước đầu cấp thiết là xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) về ĐDSH nói chung và ĐDSH hệ thực vật nói riêng. Nghiên cứu này đã thực hiện phân tích, đánh giá dữ liệu đa dạng hệ thực vật tại các Khu rừng đặc dụng tỉnh Quảng Nam được ghi nhận trong gần 30 công trình nghiên cứu và tài liệu trong và ngoài nước, đồng thời kết hợp điều tra bổ sung tại thực địa. Kết quả phân tích dữ liệu đã chỉ ra có 1.925 loài thực vật bậc cao thuộc 204 họ, 82 bộ, 9 lớp nằm trong 6 nhóm ngành thực vật (ngành Cỏ tháp bút, ngành Dương xỉ, ngành Ngọc lan, ngành Quyết lá thông, ngành Thông đất và ngành Thông). Kết quả qua 6 đợt điều tra trên 59 tuyến và 54 ô tiêu chuẩn (OTC) (1.000 m2) tại Vườn Quốc gia Sông Thanh (VQG), Khu hệ thực vật rừng Tây Giang, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Sao La (KBTL&SC), Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voi (KBTL&SC), Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm (KDTSQ) và Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ngọc Linh đã bổ sung được 827 loài (trong đó hai loài mới cho khoa học: Leptomischus multiflorus và Raphiocarpus taygiangensis) thuộc 155 họ, trong 5 ngành thực vật: Quyết lá thông, Thông đất, Dương xỉ, Hạt trần và Hạt kín. Nghiên cứu còn chỉ ra đặc điểm đa dạng dạng sống, giá trị sử dụng và tình trạng bảo tồn của hệ thực vật tự nhiên tại các khu bảo tồn thiên nhiên tỉnh Quảng Nam.