MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA LOÀI SÂU ĂN LÁ (ERICEIA SP.) HẠI KEO TAI TƢỢNG VÀ KEO LÁ TRÀM Ở VĨNH LINH, QUẢNG TRỊ - Bình, Lê Văn; Thu , Phạm Quang; Quang, Đào Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sâu ăn lá Keo tai tượng và Keo lá tràm 4 năm tuổi tại Vĩnh Tú, Vĩnh Linh, Quảng Trị được xác định tên khoa học là Ericeia sp. thuộc họ Noctuidae, bộ Lepidoptera. Đây là loài sâu biến thái hoàn toàn với 4 giai đoạn phát triển: Trưởng thành, trứng, sâu non và nhộng. Trưởng thành đực có màu xám đen, dài từ 20mm đến 23mm; trưởng thành cái màu xám nhạt dài từ 22mm đến 24mm. Râu đầu hình sợi chỉ, mắt kép màu đen xám. Sâu non có 6 tuổi; tuổi 1 màu xanh lá cây, tuổi 2 màu xanh phớt nâu, tuổi 3 màu nâu nhạt, phía đầu và lưng phớt xanh, tuổi 4 màu nâu nhạt, lưng phớt xanh, tuổi 5 đến tuổi 6 có màu nâu, mặt dưới bụng có vệt đen chạy dọc bụng. Thử nghiệm một số loại thuốc hóa học trong phòng thí nghiệm cho thấy có 2 loại thuốc Trebon 10EC với nồng độ 0,1% và Sherpa 25EC với nồng độ 0,25% có hiệu lực cao nhất, sau 8 giờ phun thuốc tỷ lệ sâu ăn lá chết 100%