CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ BẢO HIỂM RỪNG - NHỮNG ĐỊNH HƯỚNG VỀ CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM RỪNG Ở VIỆT NAM - Phạm Thị, Luyện (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo hệ thống hóa cơ sở lý luận về bảo hiểm rừng và tổng kết kinh nghiệm thực tiễn của một số nước trên thế giới về bảo hiểm rừng. Kết quả hệ thống hóa cơ sở lý luận về bảo hiểm rừng đã đưa ra được các loại rủi ro cơ bản đối với rừng, các loại hình và các đặc trưng liên quan đến bảo hiểm rừng, cách tính phí bảo hiểm. Bảo hiểm rừng được sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới và đã mang lại nhiều tác động tích cực cho người trồng rừng khi rủi ro xảy ra. Kinh nghiệm thực tiễn triển khai chính sách bảo hiểm rừng trồng của các nước trên thế giới cũng đã cho thấy được vai trò của Nhà nước trong triển khai chính sách bảo hiểm rừng. Từ đó, nghiên cứu đưa ra những bài học kinh nghiệm và những định hướng cho xây dựng và triển khai chính sách bảo hiểm rừng ở Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, Nhà nước được xem như một chủ thể quan trọng trong thực hiện bảo hiểm rừng. Một số gợi ý chính sách bảo hiểm rừng trong thời gian tới là: xây dựng chính sách bảo hiểm rừng trồng, thực hiện thí điểm bảo hiểm rừng trồng. Việc thí điểm tập trung vào loại rủi ro chính (bão lũ), cho loài cây rừng trồng phổ biến (keo) của rừng trồng sản xuất. Nhà nước hỗ trợ phí bảo hiểm trong giai đoạn đầu triển khai. Bên cạnh đó, thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo hiểm rừng.