PHÂN TÍCH CÁC CHÍNH SÁCH PHỤC HỒI RỪNG TỰ NHIÊN VÀ NHỮNG ĐỊNH HƯỚNG ĐỀ XUẤT SỬA ĐỔI - Hoa, Hoang Nguyen Viet; Nguyen, Vo Dai; Hung, Dang Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Việt Nam có 10.171.757 ha rừng tự nhiên, chiếm 69,0% diện tích đất có rừng cả nước. Rừng tự nhiên có vai trò chiến lược rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân đối tượng rừng này đã bị suy thoái nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng. Chính phủ đã ban hành hệ thống các chính sách về phục hồi rừng tự nhiên, cơ bản đã tạo được hành lang pháp lý cho phục hồi rừng tự nhiên ở Việt Nam. Mặc dù vậy, kết quả phục hồi rừng tự nhiên trong thời gian qua đạt được rất thấp do Việt Nam đang áp dụng các biện pháp “đóng cửa” rừng tự nhiên, cấm mọi tác động vào rừng tự nhiên, các chính sách và kỹ thuật phục hồi chưa phù hợp và chưa thu hút được sự tham gia của các đối tượng khác nhau. Để thúc đẩy phục hồi rừng tự nhiên ở Việt Nam, cần phải có quan điểm và cách tiếp cần mới theo hướng đa tác dụng và bền vững. Cần sửa đổi các chính sách về quản lý, hưởng lợi, đầu tư, chi trả dịch vụ môi trường rừng, các quy định cụ thể về các biện pháp lâm sinh; xác định các khu vực ưu tiên cho phục hồi với đối tượng phục hồi chính là rừng nghèo, nghèo kiệt.