ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC TẦNG CÂY CAO VÀ TÁI SINH CÁC LÂM PHẦN CÓ LOÀI MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia Jack) PHÂN BỐ TẠI NAM TRUNG BỘ VÀ TÂY NGUYÊN - Hải, Võ Đại; Hằng, Trần Thị Thúy; Thắng, Dương Xuân; Sơn, Mai Việt Trường; Thủy, Châu Thị Thu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mật nhân có biên độ sinh thái rộng, phân bố rải rác ở hầu hết các trạng thái rừng khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, với mật độ trung bình 18 - 26 cây/ha, đường kính trung bình đạt 7,3 - 7,9 cm, chiều cao bình quân từ 7,9 - 8,7 m, trữ lượng đạt từ 0,1 - 2,2 m 3 /ha. Mật nhân tham gia trong các công thức tổ thành (CTTT) tầng cây cao chiếm từ 46,7% - 80,0% các lâm phần điều tra, với hệ số tổ thành từ 5,1 - 13,9%. Trung bình có 13 loài cây tái sinh trong mỗi lâm phần điều tra, dao động từ 11,6 - 14,0 loài. Mật nhân tham gia trong các CTTT tầng cây tái sinh chiếm từ 46,7 - 66,7% các lâm phần điều tra, với hệ số tổ thành từ 0,7 - 2,4%. Các loài cây gỗ tái sinh chủ yếu là những loài có giá trị kinh tế không cao. Do đó, để hình thành các trạng thái rừng tự nhiên ở các khu vực nghiên cứu có chất lượng tốt hơn trong thời gian tới cần điều chỉnh tổ thành loài cây tái sinh để xúc tiến một số loài cây gỗ tái sinh có giá trị kinh tế cao trong CTTT loài như Dẻ đỏ, Xoan đào, Xoay, Giổi nhung, Sến mủ, Dầu rái, Dầu trà beng,...