ĐA DẠNG DI TRUYỀN CỦA TUYẾN TRÙNG Caenorhabditis briggsae Ở TỈNH NINH BÌNH, ĐỒNG NAI VÀ LÂM ĐỒNG, VIỆT NAM - Sơn, Lê Thọ; Hồng, Hà Bích; Hương, Bùi Thị Mai; Thu, Nguyễn Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Caenorhabditis briggsae là một trong số các loài tuyến trùng lưỡng tính và tự thụ tinh trong. Loài này là mục tiêu mô tả trong chuỗi nghiên cứu đa dạng của giống Caenorhabditis ở những khu bảo tồn thiên nhiên. Nghiên cứu này trình bày kết quả phân lập, nuôi cấy và mô tả phân tử của loài C. briggsae phân bố ở Vườn Quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng) và Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu đã phân lập và nuôi cấy nhân tạo được 17 chủng C. briggsae thu từ Vườn Quốc gia Cát Tiên và 10 chủng thu từ Vườn Quốc gia Cúc Phương. Độ tương đồng phân tử của trình tự 18S rDNA giữa các chủng giao động từ 99,53% đến 100% so với đối chứng C. briggsae AF16. Kết quả này cho thấy tiềm năng đa dạng cao của loài tuyến trùng C. briggsae ở Việt Nam. Tiếp theo, chúng tôi hướng tới sử dụng các chủng tuyến trùng C. briggsae từ hai Vườn để nghiên cứu mối quan hệ cấu trúc gen và tính đa hình tính trạng nói chung. Từ khóa: Caenorhabditis briggsae, tuyến trùng, DNA barcoding, nuôi cấy, phân lập