THỰC TRẠNG TRỒNG VÀ KHAI THÁC RE GỪNG TẠI MỘT SỐ TỈ NH PHÍA BẮC - Thịnh, Nguyễn Hữu; Hải, Lại Thanh; Hải, Lại Thanh; Sâm, Phạm Đình; Lương, Hồ Trung; Thành, Hoàng Văn; Thành, Hoàng Văn; Sơn, Nguyễn Thanh; Mai, Hà Thị; Vân, Trần Hồng; Lâm, Vũ Tiến; Dương, Nguyễn Thùy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong thực tiễn sản xuất hiện nay đang có 3 loại mô hình trồng rừng Re gừng là: mô hình trồng rừng thuần loài Re gừng, mô hình trồng rừng hỗn giao Re gừng với các loài cây lâm nghiệp khác và mô hình làm giàu rừng bằng cây Re gừng. Các mô hình rừng trồng Re gừng được trồng theo các phương pháp khác nhau nhưng về cơ bản các biện pháp kỹ thuật như nguồn gốc cây giống, làm đất, bón phân và chăm sóc rừng là tương đối giống nhau. Tỷ lệ sống của Re gừng trong các mô hình trồng hỗn giao thường cao hơn so với khi trồng thuần loài và trồng làm giàu rừng. Re gừng có sinh trưởng ở mức trung bình, tăng trưởng đường kính bình quân chỉ đạt từ 0,54 cm/năm đến 1,6 cm/năm. Tăng trưởng chiều cao bình quân dao động từ 0,52 m/năm đến 1,23 m/năm. Trong các mô hình trồng hỗn loài Re gừng với các loài cây bản địa, Re gừng đều cho sinh trưởng nhanh hơn các loài cây bản địa khác là Sao đen, Trầm hương, Chò chỉ, Lim xẹt, Mỡ và Sồi phảng. Năng suất của Re gừng đạt cao nhất ở mô hình hỗn giao tại Phú Thọ với lượng tăng trưởng bình quân đạt 9,14 m 3 /ha/năm. Khai thác gỗ Re gừng diễn ra rất ít và việc sử dụng lá Re gừng để chưng cất tinh dầu hầu như chưa được áp dụng trong thực tiễn, mà mới chỉ dừng lại ở hình thức thử nghiệm