NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH CÂY BÁCH VÀNG (Xanthocyparis vietnamensis Farjon & N.T.Hiep) PHỤC VỤ CÔNG TÁC BẢO TỒN - Thủy, Bùi Trọng; Tuyết, Đặng Thị; Phương, Nguyễn Công; Long, Trương Ngọc; Đông, Vũ Quý (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Hiện nay, nguồn hạt giống cây Bách vàng (Xanthocyparis vietnamensis Farjon & N.T.Hiep) thu thập được rất ít, đồng thời khả năng gieo ươm thành công hạn chế. Do đó, kết quả nghiên cứu nhân giống vô tính cây Bách vàng để phục vụ trồng rừng là bước tiến lớn trong công tác bảo tồn ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hom Bách vàng có khả năng ra rễ khá tốt. Chất điều hòa sinh trưởng IBA (Indole - 3 - Butiric Acid) và NAA ở nồng độ 1.500 ppm là phù hợp nhất cho giâm hom Bách vàng (tỷ lệ ra rễ đạt từ 82,41 - 94,44%), bộ rễ khỏe. Loại hom có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ra rễ cũng như chất lượng bộ rễ của cây hom. Hom lá hình mũi mác trên cây mẹ chưa trưởng thành cho tỷ lệ ra rễ cao nhất 94,44%; hom lá hình dải non không phù hợp để lấy cành hom; hom lá hình vảy là hom lá già nên ra rễ rất chậm, tỷ lệ ra rễ thấp (cao nhất là 34,26%). Mặt khác, mùa vụ có ảnh hưởng lớn đến khả năng ra rễ của Bách vàng, vụ Xuân và vụ Hè cho tỷ lệ ra rễ thấp hơn vụ Thu và vụ Đông.