BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM NẤM RỄ NỘI CỘNG SINH AM ĐẾN TỶ LỆ SỐNG VÀ SINH TRƯỞNG CỦA KEO LAI VÀ KEO LÁ TRÀM TRỒNG TRÊN ĐẤT BÃI THẢI KHAI THÁC THAN ĐÔNG CAO SƠN Ở QUẢNG NINH - Đông, Vũ Quý; Thành, Lê Văn; Hằng, Lê Thị Thu; Thành, Phạm Ngọc; Long, Hà Đình; Dũng, Đỗ Mạnh; Huân, Nguyễn Hoàng; Anh, Phạm Tuấn; Kiên, Giáp Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu trồng keo lai và Keo lá tràm trên bãi thải Đông Cao Sơn, tỉnh Quảng Ninh được thực hiện ở độ cao 300 m so với mặt biển, theo mật độ 2.500 cây/ha (khoản cách 2  2 m) và 5.000 cây/ha (khoảng cách 2  1 m) và bón 5 g chế phẩm nấm rễ nội cộng sinh AM (100 IP/g) cho mỗi cây trong các công thức thí nghiệm. Kết quả cho thấy, sau 12 tháng cây keo được bón chế phẩm AM có tỷ lệ sống đạt từ 88,75 - 94,58%, đường kính gốc từ 30,9 - 35,72 mm, chiều cao vút ngọn từ 185,71 - 210,92 cm, đường kính tán từ 129,39 - 138,62 cm cao hơn hẳn (p < 0,05) so với công thức đối chứng (không được bón chế phẩm AM) với các chỉ số tương ứng là 72,50 - 75%, 24,76 - 28,68 mm, 153,62 -176,37 cm và 109,42 - 121,13 cm. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy chế phẩm AM có tiềm năng rất cao trong việc trồng keo để phủ xanh và phục hồi các bãi đất thải sau khai thác