NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG GIA ĐÌNH CÂY TRỘI THÔNG CARIBÊ (Pinus caribaea Morelet) TỪ HẠT BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ - Như Quỳnh, Lưu Thị; Huyền, Văn Thu; Dũng, Nguyễn Anh; Hạnh, Hoàng Thị Hồng; Hoa, Lê Thị; Hiên, Nguyễn Thị; Hiên, Nguyễn Thị; Sơn, Đỗ Hữu; Sơn, Đỗ Hữu; Lan, Cấn Thị; Thúy, Mai Thị Phương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thông caribê có tiềm năng cho trồng rừng ở nước ta do khả năng sinh trưởng nhanh hơn các loài thông khác, tính chất gỗ khá tốt, thích nghi trên nhiều dạng lập địa khác nhau, có khả năng chống chịu gió bão tốt. Tuy nhiên, vấn đề nhân giống bằng hạt hay hom chưa đáp ứng được nhu cầu trồng rừng. Vì vậy, đối với Thông caribê nhân giống in vitro cho các lô hạt cây trội là hình thức có hiệu quả để phát triển các giống có năng suất, chất lượng được cải thiện vào sản xuất. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhân giống in vitro cho Thông caribê sử dụng nguồn vật liệu ban đầu là hạt thu từ các cây trội đã được chọn lọc. Hạt Thông caribê được tiến hành nảy mầm trên bông gòn. Đoạn thân mầm từ cây mầm 40 ngày tuổi được sử dụng làm mẫu vật cho quá trình khử trùng. Kết quả khử trùng tốt nhất là sử dụng clorua thủy ngân HgCl2 0,1% trong thời gian 12 phút. Môi trường nhân chồi tối ưu là MS * + 0,25mg/l BAP + 4,25g/l agar + 30g/l đường. Chu kỳ nhân chồi từ 40 - 45 ngày, sau thời gian trên cụm chồi có hiện tượng giảm số lượng chồi và hạn chế tăng trưởng chiều cao. Môi trường thích hợp nhất để tạo rễ in vitro là 1/2 MS * + 1mg/l IBA + 4,5g/l agar + 30g/l đường. Chồi in vitro bắt đầu ra rễ sau 4 tuần và ra rễ hoàn chỉnh sau 6 tuần.