KEO LAI TỰ NHIÊN (Acacia mangium × A. auriculiformis) MỚI CHỌN LỌC TẠI ĐỊNH QUÁN, ĐỒNG NAI - Tùng, Đỗ Thanh; Kiên, Nguyễn Đức; Quân, Dương Hồng; Chính, Ngô Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm chọn lọc các dòng keo lai mới phục vụ trồng rừng ở các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Nghiên cứu được tiến hành trên khảo nghiệm dòng vô tính keo lai tại Thanh Sơn, Định Quán, Đồng Nai gồm 38 dòng keo lai mới chọn lọc và 2 giống đối chứng là các giống keo lai đã được công nhận. Kết quả đánh giá ở thời điểm 38 tháng tuổi cho thấy đã có sự sai khác rõ rệt giữa các dòng về các chỉ tiêu sinh trưởng, tỷ lệ sống cũng như các chỉ tiêu chất lượng thân cây. Trong số 40 dòng có 10 dòng đạt năng suất từ 31,0 - 37,8 m 3 /ha/năm. Giữa các dòng có sự sai khác rõ rệt về tỷ lệ bị bệnh và mức độ bị bệnh chết héo do nấm Ceratocystis. Các dòng sinh trưởng nhanh đều có tỷ lệ bị bệnh dưới 25%, trong đó 3 dòng BB001, BV518, BV334 có tỷ lệ sống trên 70% đồng thời có hình dạng thân đẹp phù hợp với mục tiêu chọn lọc các dòng keo lai tự nhiên mới nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả của rừng trồng phục vụ sản xuất