ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC VÀ ĐA DẠNG THỰC VẬT THÂN GỖ RỪNG LÁ RỘNG THƯỜNG XANH TẠI KHU B ẢO TỒN THIÊN NHIÊN HÒN BÀ, TỈ NH KHÁNH HÒA - Hiệu, Trần Khánh; Thơi, Hoàng Văn; Quang, Lê Thanh; Ngọc, Ngô Văn; Ngọc, Ngô Văn; Nam, Nguyễn Trọng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá một số đặc điểm cấu trúc và mức độ đa dạng của loài cây thân gỗ thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Đối tượng nghiên cứu là ba trạng thái rừng giàu, trung bình và nghèo thuộc kiểu rừng núi đất lá rộng thường xanh. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong 20 đến 32 loài cây ở mỗi ô đo đếm, có 5 đến 8 loài tham gia vào công thức tổ thành. Phân bố số cây theo cỡ đường kính và chiều cao đa phần có dạng phân bố giảm dần và tuân theo phân bố Weibull. Số cây tập trung ở cỡ đường kính 10 - 20 cm, cỡ chiều cao 10 - 15 m. Các trạng thái rừng khá đa dạng về thành phần loài cây với số loài xuất hiện trên các trạng thái dao động từ 48 đến 54 loài. Một số trạng thái rừng lá rộng thường xanh tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có chỉ số đa dạng sinh học đạt giá trị tương đối cao và cao hơn một số khu vực khác. Chỉ số Simpson tương đối ổn định ở cả ba trạng thái 0,97, chỉ số Shannon-Wiener dao động từ 3,57 đến 3,64, chỉ số Margalef nằm trong khoảng 9,19 đến 9,66. Khu vực nghiên cứu có 20 loài cây nằm trong Danh lục của IUCN và Sách Đỏ Việt Nam, đặc biệt có hai loài thuộc nhóm nguy cấp theo Danh lục Đỏ IUCN cần được bảo vệ là Chò nâu (Dipterocarpus retusus) và Xoài rừng (Mangifera minutifolia)