ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG CỦA MỘT SỐ GIỐNG KEO LÁ TRÀM (Acacia auriculiformis A. cunn. ex Benth.) ĐÃ ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI QU ẢNG NGÃI - Biển, Trần Hữu; Tài, Nguyễn Trọng; Tỉnh, Phùng Văn; Hà, Đỗ Thị Ngọc; Quỳnh, Đặng Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Keo lá tràm là loài cây trồng lâm nghiệp chính ở nước ta với đặc điểm sinh trưởng nhanh, tính chất gỗ phù hợp cho công nghiệp chế biến sản xuất đồ mộc. Trong giai đoạn 2010 - 2016, một số dòng Keo lá tràm có năng suất cao và có tính chống chịu với nấm bệnh đã được chọn lọc và công nhận giống để phát triển cho khu vực Đồng Nai và một số lập địa có điều kiện tương tự. Để phát triển các giống mới vào sản xuất tại một số địa điểm có điều kiện tự nhiên khác, việc nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng là cần thiết. Kết quả nghiên cứu khảo nghiệm 5 dòng Keo lá tràm AA42, AA53, AA56, AA92, AA95 và 1 đối chứng tại Quảng Ngãi trong thời gian 46 tháng tuổi cho thấy sinh trưởng đường kính ngang ngực và độ thẳng thân các giống không khác nhau rõ rệt (Fpr>0,05); các chỉ tiêu chiều cao cây, thể tích thân cây, tăng trưởng hàng năm, tỷ lệ sống, độ nhỏ cành, sức khỏe đều khác nhau rõ rệt (Fpr<0,05); toàn bộ khảo nghiệm chưa có dấu hiệu sâu bệnh hại (P%=0). Kết quả bước đầu đã chọn được 3 giống gồm AA56, AA95, AA92 năng suất đạt cao nhất lần lượt là 31,5 m 3 /ha/năm, 22,8 m 3 /ha/năm và 19,6 m 3 /ha/năm (dòng đối chứng chỉ đạt 18,7 m 3 /ha/năm); ngoài khả năng sinh trưởng nhanh, các giống này đều có chất lượng thân cây t