LƯỢNG GIÁ KINH TẾ HỆ SINH THÁI RỪNG NGẬP MẶN CẦN GIỜ - Hà, Trần Thị Thu; Linh, Nguyễn Thùy Mỹ; Thành, Phạm Ngọc; Tùng, Đoàn Thanh; Nam, Nguyễn Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu “Lượng giá kinh tế hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ” do Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng (RIFEE) thực hiện nhằm hỗ trợ Ban quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ trong việc nhận diện các dịch vụ hệ sinh thái điển hình và quan trọng về mặt kinh tế. Nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp lượng giá khác nhau để lượng giá các giá trị sử dụng trực tiếp (gỗ, củi, nguồn lợi thủy sản, dược liệu, v.v...), giá trị sử dụng gián tiếp (hấp thụ carbon, điều hoà khí hậu, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, v.v) và giá trị phi sử dụng (giá trị tồn tại). Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổng giá trị kinh tế của các hàng hóa, dịch vụ quan trọng của rừng ngập mặn Cần Giờ lên tới 3.881 tỷ đồng/năm, trong đó giá trị sử dụng trực tiếp (gỗ, củi, lâm sản ngoài gỗ, nguồn lợi thủy sản, muối, du lịch, v.v...) lên tới 3.422 tỷ đồng/năm (chiếm 88,1%), giá trị sử dụng gián tiếp (phòng hộ ven biển, hấp thụ carbon) là 454,8 tỷ đồng/năm (chiếm 11,7%) và giá trị tồn tại là 4,3 tỷ đồng (chiếm 0,11%). Tính trung bình, mỗi ha rừng ngập mặn Cần Giờ có thể cung cấp một lượng hàng hóa và dịch vụ lên tới 111,8 triệu đồng/năm tại thời điểm nghiên cứu