THÀNH PHẦN LOÀI SÂU HẠI CÂY SƠN TRA ( Docynia indica Wallich) TẠI VÙNG TÂY BẮC - Tiếp, Bùi Quang; Thu, Phạm Quang; Bình``, Lê Văn; Thắng, Trần Viết; Tổng , Trang A (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Điều tra thành phần sâu hại cây Sơn tra (Docynia indica) ở 3 nhóm tuổi cây (≤ 5 năm tuổi; từ 6 - 10 năm tuổi; từ 11 - 15 năm tuổi) từ tháng 11/2018 đến 10/2020 ở vùng Tây Bắc ghi nhận có 28 loài thuộc 17 họ 3 bộ. Trong đó, bộ Cánh vảy (Lepidoptera) có số lượng loài nhiều nhất với 14 loài thuộc 9 họ, bộ Cánh cứng (Coleoptera) có 11 loài thuộc 5 họ và bộ Cánh nửa (Hemiptera) chỉ có 3 loài thuộc 3 họ. Cấp hại (R) của các loài sâu dao động 0,01 - 2,59. Trong số 28 loài sâu hại thu được, loài Xén tóc đục thân (Bacchisa medioviolacea) gây hại ở mức độ hại nặng (R: 2,32 - 2,59) ở Sơn La, Yên Bái và Lào Cai; Sâu đo (Buzura suppressaria) chỉ gây hại tại Yên Bái ở mức hại nặng từ 2,04 đến 2,17; loài Vòi voi đục quả (Curculio sp.), Sâu xám đục quả (Carposina sp.) và Rệp muội xanh (Aphis citricola) gây hại ở mức độ trung bình (R: 1,07 - 1,83); các loài còn lại gây hại ở mức độ nhẹ (R: 0,01 - 0,41).