KẾT QUẢ TUYỂN CHỌN CÂY MẸ VÀ TRỒNG THỬ NGHIỆM NĂM LOÀI CÂY BẢN ĐỊ A TẠI VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ CÓ TIỀM NĂNG TRỒNG RỪNG GỖ LỚN - Lương, Hồ Trung; Sâm, Phạm Đình; Thịnh, Nguyễn Hữu; Trung, Dương Quang; Sơn, Hoàng Thanh; Tuấn, Trần Minh; Huy, Đỗ Hữu; Quân, Chu Ngọc; Tài, Phùng Anh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả tuyển chọn cây mẹ cho 5 loài cây (Mỡ hải nam, Dẻ đấu nứt, Trương vân, Sồi đấu to, Vàng trắng anderson) và đã chọn được 10 cây mẹ từ 27 cây dự tuyển. Sau 12 tháng trồng thử nghiệm 5 loài cây này trong các thí nghiệm cho tỷ lệ sống đạt trên 85%. Kết quả so sánh sinh trưởng về đường kính và chiều cao theo tiêu chuẩn Duncan cho thấy trong 5 loài thì Mỡ hải nam có sinh trưởng lớn nhất, tiếp theo là Trương vân và Vàng trắng anderson. Sau 12 tháng trong thí nghiệm phương thức trồng Mỡ hải nam có D00 = 1,19 cm; Hvn = 1,06 m; Trương vân có D00 = 0,84 cm; Hvn = 0,94 m; Vàng trắng anderson có D00 = 0,75 cm; Hvn = 0,83 m. Trong thí nghiệm bón phân Mỡ hải nam có D00 = 0,88 cm; Hvn = 0,94 m; Trương vân có D00 = 0,72 cm; Hvn = 0,85 m; Vàng tr ắng anderson có D00 = 0,61 cm; Hvn = 0,83m. Tại thí nghi ệm tiêu chuẩn cây con sau 18 tháng sinh trưởng của Mỡ hải nam đ ạt D00 = 1,32 cm; Hvn = 1,20 m; Trương vân có D00 = 0,90 cm; Hvn = 1,08 m và Vàng trắng anderson đạt D00 = 0,82 cm; Hvn = 0,88 m. Đây là 3 loài cây có tiềm năng từ Vườn Quốc gia Ba Vì nhằm bổ sung danh mục cây trồng rừng gỗ lớ