PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH TẾ - TÀI CHÍNH CỦA ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI VƯỜN QUỐC GIA CÁT TIÊN GIAI ĐOẠN 2021 - 2030 - Hà, Trần Thị Thu; Thảo, Hà Thị Phương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tính khả thi của Đề án Phát triển Du lịch sinh thái Vườn quốc gia Cát Tiên giai đoạn 2021 - 2030 về khía cạnh kinh tế và tài chính. Kết quả phân tích cho thấy Đề án này là một dự án đầu tư khả thi tuy nhiên, hiệu quả kinh tế không thực sự cao (IRR = 5,1%, NPV > 0 ở mức chiết khấu 5%) do phải đầu tư vào nhiều hạng mục phục vụ chủ yếu cho mục đích quản lý, bảo vệ rừng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và chỉ phục vụ một phần cho du lịch sinh thái, chẳng hạn như đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường dân sinh quanh khu vực Vườn quốc gia. Ngược lại, hiệu quả tài chính của Đề án rất khả quan (IRR = 63,4%, NPV > 0 ở cả 3 mức chiết khấu 5%, 7% và 10%, mức lãi ròng giao động trong khoảng 2,5 - 3,7 tỷ đồng/năm) do vốn đầu tư từ nguồn thu của đơn vị chỉ chiếm gần 30% tổng nhu cầu vốn và đầu tư trực tiếp vào các hạng mục phục vụ du lịch sinh thái tại khu vực trung tâm vườn. Các phân tích về độ nhạy khác cũng cho thấy, ngay cả khi doanh thu du lịch chỉ đạt 80% dự kiến thì hiệu quả tài chính của Đề án vẫn tương đối tốt (NPV > 0 ở cả 3 mức chiết khấu, lãi ròng giao động trong khoảng 1,2 - 1,9 tỷ đồng/năm) và chỉ không thể hoàn vốn trong khung thời gian phân tích nếu không thể huy động được trên 70% nguồn vốn dự kiến từ ngân sách Nhà nước và phải dùng nguồn thu của đơn vị để bù vào.