ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC VÀ KHẢ NĂNG TÁI SINH CỦA LOÀI CÂY ĐINH MẬT ( Fernandoa brillettii (Dop.) Steenis) TẠI T ỈNH THÁI NGUYÊN - Thảo, Dương Văn; Vy, Vũ Phạm Thảo; Thông, Vũ Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Đinh mật (Fernandoa brillettii (Dop.) Steenis), là loài cây gỗ lớn, gỗ trắc có vân thớ đẹp, được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng gia đình. Gỗ đứng đầu trong nhóm “tứ thiết” trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy tổ thành loài cây rừng nơi có cây Đinh mật phân bố rất đa dạng về số lượng loài, số lượng cá thể của từng loài tham gia vào công thức tổ thành từ 7 đến 11 loài tham gia. Mức độ quan trọng của Đinh mật trong công thức tổ thành ở các ô tiêu chuẩn (OTC) là khác nhau. Chỉ có 2/10 OTC là có sự tham gia của cây Đinh mật vào công thức tổ thành. Đinh mật phân bố ở những lâm phần có độ tàn che từ 0,3 - 0,5 và trung bình là 0,38. Điều này cho thấy loài cây Đinh mật phân bố ở nơi có độ tàn che khá thấp. Cấu trúc tổ thành cây tái sinh chủ yếu là các loài cây ưa sáng mọc nhanh. Cây Đinh mật tái sinh có tổ thành cao chỉ suất hiện ở OTC 4 và có hệ số tổ thành là 1,88. Cây tái sinh Đinh mật có nguồn gốc hạt là 53 cây chiếm 59,5%, cây tái sinh chồi là 40,5%. Chất lượng tái sinh cây Đinh mật: Cây tốt đạt 31,5%, cây trung bình đạt 33,7%, cây xấu chiếm 34,8%. Cây tốt chủ yếu là cây có cấp chiều cao từ 0 - 1 m. Cây Đinh mật tái sinh có triển vọng chiếm 25,8%. Kết quả theo dõi vật hậu học loài Đinh mật cho thấy thời gian ra nụ từ ngày10/4 đến ngày 20/7; thời gian ra hoa từ ngày 10/5 đến ngày 30/7; Thời gian ra quả từ ngày 10/6 đến ngày 30/11