NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI TẠI BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI - Xuân , Phan Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú tỉnh Đồng Nai có thành phần thực vật phong phú và đa dạng, đa số các loài cây thuộc họ Dipterocarpaceae, Euphorbiaceae, Fabaceae, Myrtaceae, Annonaceae, Tiliaceae,… Qua kết quả nghiên cứu đã cho thấy thành phần cây thân gỗ có 71 loài, 49 chi thuộc 36 họ thực vật gồm có 40 loài thuộc gỗ lớn, 22 loài gỗ trung bình và 9 loài gỗ nhỏ, trong đó có 5 loài thuộc sách đỏ Việt Nam. Thành phần thực vật tại khu vực tạo nên hai ưu hợp chính, đó là: ưu hợp 1: Cầy+Dầu song nàng+Sến cát+Chò chai+… và ưu hợp 2: Bằng lăng ổi+Dầu rái+Săng đen+Dầu song nàng+… Cấu trúc đứng của rừng bao gồm 3 tầng tán, đồ thị phân bố số cây theo cấp chiều cao lệch trái phù hợp phân bố Weibull ở ưu hợp 1 và phân bố Normal ở ưu hợp 2; Cấu trúc ngang của rừng có dạng phân bố giảm phù hợp với phân bố Mayer cho cả hai ưu hợp, phần lớn số cây thuộc cấp phẩm chất tốt và trung bình. Độ tàn che của ưu hợp 1 là 0,76, ưu hợp 2 là 0,71 và trung bình của rừng là 0,74. Ưu hợp 1 có mật độ 654 cây/ha, tiết diện ngang 28,7 m 2 /ha và trữ lượng là 259,2 m 3 /ha; ở ưu hợp 2 có mật độ 747 cây/ha, tiết diện ngang 30,4 m 2 /ha và trữ lượng là 264,6 m 3 /ha. Mật độ tái sinh của rừng tại khu vực nghiên cứu cao, dao động khoảng 13.639 cây/ha (ưu hợp 1) đến 18.667 cây/ha (ưu hợp 2).