THÀNH PHẦN BỆNH HẠI CÂY SA MỘC (Cunninghamia lanceolata Lamb.) TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN BẮC VIỆT NAM - Thu, Nguyễn Hoài; Quỳnh, Đặng Như; Tân, Trần Nhật; Tổng, Trang A; Hằng, Nguyễn Thị Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tại Việt Nam, cây Sa mộc có phân bố chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai... Tại Việt Nam, rừng Sa mộc là cây mọc tự nhiên và cây nhập từ Trung Quốc vào trồng ở nước ta trong những năm gần đây. Điều tra thu thập và phân lập sinh vật gây bệnh hại trên cây Sa Mộc tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai thu được 8 loài bệnh hại do 8 loài sinh vật gây bệnh khác nhau gây nên. Trong đó họ Trentepohliaceae có 2 loài; họ Rhytismataceae có 1 loài; họ Pleosporaceae có 1 loài; họ Glomerellaceae có 2 loài; họ Sporocadaceae có 2 loài. Tỷ lệ bị bệnh trung bình của các loài bệnh hại dao động 6,9 - 42,5% với mức độ bị bệnh trung bình 0,01-1,08. Trong số 8 loài loài đã ghi nhận, bệnh thối ngọn (Curvularia lunata) có mức độ bị bệnh cao nhất (R = 1,08) và đang có xu hướng lan rộnng