NGHIÊN CỨU PHÒNG CHỐNG BỆNH CHÁY LÁ BẠCH ĐÀN DO NẤM Cryptosporiopsis eucalypti - Hinh, Trần Xuân; Hinh, Trần Xuân; Xuân, Lê Thị; Xuân, Lê Thị; Giang, Bùi Đức (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bạch đàn được trồng phổ biến tại miền Bắc Việt Nam phục vụ cho nguyên liệu làm giấy và ván dăm. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều loài nấm bệnh gây hại rừng trồng bạch đàn, làm ảnh hưởng lớn tới sinh trưởng. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là bệnh cháy lá do nấm Cryptosporiopsis eucalypti. Nghiên cứu này đã được thực hiện nhằm đánh giá mức chống chịu của 19 giống bạch đàn đối với nấm C. eucalyptivà khả năng phòng trừ của các loại thuốc hóa học và sinh học đối với nấm gây bệnh cháy lá bạch đàn. Kết quả nghiên cứu xác định được 4 giống (DH32-29, H1, PN108 và PN3d) có khả năng chống chịu rất mạnh và 8 giống (DH32-13, NC3, PNCTIV, DH32-26, DH32-27, QY23, U16 và PN24) chống chịu mạnh, 2 giống PN54, U6 có mức chống chịu yếu, giống PN14 mẫn cảm với nấm C. eucalypti. Kết quả thí nghiệm cho thấy 2 loại thuốc hóa học có khả năng ức chế nấm gây bệnh rất mạnh là Zineb và Chlorothalonil, 2 loại thuốc sinh học Cytosinpeptidemycin và Oligo chitosan có khả năng ức chế mạnh đối với nấm C. eucalyptigây bệnh cháy lá. Từ kết quả này có thể khuyến cáo sử dụng các giống chống chịu trong trồng rừng và sử dụng bốn loại thuốc nêu trên để hạn chế bệnh cháy lá bạch đàn do nấm C. eucalypti.