NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VẬT LIỆU CHÁY VÀ NGUY CƠ CHÁY RỪNG TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Khôi, Dương Huy; Bảo, Trần Quang; Hoàn, Võ Minh; Hoa, Nguyễn Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo tóm tắt kết quả xác định đặc điểm vật liệu cháy, nguy cơ cháy rừng làm cơ sở xây dựng các biện pháp phòng cháy rừng tại tỉnh Đồng Nai. Số liệu được thu thập từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2020, trên 50 ô tiêu chuẩn (OTC) với diện tích 500 m 2 (cấp 1), trên 8 trạng thái rừng cónguy cơ cháy cao. Thực nghiệm đốt thử vật liệu cháy (VLC) đểxác định thời điểm bén lửa Sc (s) thời gian cháy Tc (phút/m 2 ) vàchiều cao ngọn lửa Hc (m) của đám VLC vàsự lan truyền của đám cháy. Kết quảnghiên cứu đã xác định được các đặc trưng lâm phần ảnh hưởng đến cháy rừng như: mật độ, độ tàn che, chiều cao vút ngọn, đường kính thân, đường kính tán. Khối lượng vật liệu cháy lớn nhất ở trạng thái rừng thường xanh giàu vào tháng 1 (10,4 ± 1,09 tấn/ha), tăng dần vào các tháng cuối mùa cháy; độ dày vật liệu cháy dao động từ 2,1±0,16 đến 3,3±0,13 cm, cao nhất làtrạng thái rừng thường xanh giàu; độ ẩm vật liệu cháy thời điểm tháng 1 giao động từ 10,2±0,31 đến 30,7±0,68%, giảm dần vào các tháng cuối mùa cháy. Nguy cơ cháy theo độ ẩm vật liệu cháy, trạng thái rừng lồ ô - tre nứa cónguy cơ cao nhất, thuộc phân cấp nguy cơ cháy cao đến rất cao; hệ sốkhảnăng bắt cháy của vật liệu cháy (K) ở 8 trạng thái rừng ở mức cao (> 0,8); đốt thửnghiệm vật liệu cháy ở 3 mô hình cho thấy, vật liệu cháy cókhảnăng bắt lửa nhanh vàtốc độ lan truyền đám cháy lớn, đặc biệt làtrạng thái rừng lồ ô - tre nứa.