PHÂN BỐ VÀ QUAN HỆ KHÔNG GIAN CỦA LOÀI CĂM XE (Xylia xylocarpa (Roxb.) Taub.) TRONG RỪNG LÁ RỘNG THƯỜNG XANH Ở KHU VỰC IA MƠR, TỈNH GIA LAI - Quý, Nguyễn Văn; Hợp, Nguyễn Văn; Tuấn, Nguyễn Thanh; Hà, Phạm Thanh; Thế, Nguyễn Hữu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện trong kiểu rừng lá rộng thường xanh ở khu vực Ia Mơr, tỉnh Gia Lai để giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm sinh thái của loài Căm xe - một loài cây đa tác dụng, có giá trị cao về mặt kinh tế. Dữ liệu được thu thập từ tất cả các cây thân gỗ có đường kính ngang ngực (dbh) ≥ 5 cm trong 3 ô tiêu chuẩn điển hình tạm thời (OTC) 1 ha (100×100 m). Phương pháp phân tích mô hình điểm không gian dựa trên phần mềm R được sử dụng để phân tích dữ liệu nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Căm xe có cả phân bố kiểu cụm, ngẫu nhiên và đều tại khu vực nơi loài phân bố. Phân bố không gian của Căm xe bị ảnh hưởng mạnh bởi tính không đồng nhất của môi trường sống. Phát tán giới hạnlà một trong những nguyên nhân chính đã điều chỉnh môhình phân bố không gian của loài.Trong khoảng cách 0-10 m, quan hệ cạnh tranh giữa Căm xe và các loài ưu thế chiếm tỷ lệ lớn hơn so với quan hệ tương hỗ và độc lập (chiếm 66,67% ở rừng trung bình và 50% ở rừng giàu). Ở khoảng cách 10-30 m, Căm xe chủ yếu có quan hệ độc lập với các loài cây thuộc nhóm loài ưu thế trong lâm phần (chiếm 83,33%và 71,43% trong tổng số mối quan hệ ở 2 trạng thái rừngtrung bình và giàu). Dựa trên kết quả của nghiên cứu này có thể điều chỉnh mật độ, chọn khoảng cách hố trồng thích hợp khi phục hồi hoặc trồng rừng mới bằng loài Căm xevà các loài cây sống chung với nó