NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC PHÂN HỦY NHANH VẬT LIỆU CHÁY DƯỚI TÁN RỪNG THÔNG Ở SÓC SƠN, HÀ NỘI VÀ HOÀNH BỒ, QUẢNG NINH - Định, Vũ Văn; Loan, Nguyễn Thị; Công, Lê Thành; Tân , Trần Nhật; Nhật, Phạm Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tính đến 31/12/2020, tổng diện tích rừng toàn quốc là 14.677.215 ha, trong đó rừng tự nhiên là 10.279.185 ha, rừng trồng là 4.398.030 ha. Giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 12/2020 tổng số xảy ra 1.928 vụ cháy rừng, diện tích cháy rừng lên đến 8.631 ha. Sử dụng chế phẩm sinh học trong công tác phòng cháy rừng đang được coi là một giải pháp hiệu quả, ít tốn kém và thân thiện với môi trường nhất. Khả năng phân hủy vật liệu cháy dưới tán rừng thông tại Sóc Sơn, Hà Nội và Hoành Bồ, Quảng Ninh bằng chế phẩm sinh học sau 5 tháng đạt từ 66,76 - 73,65%, độ ẩm vật liệu cháy tăng từ 6,38 - 12,66%. Sử dụng chế phẩm với tỷ lệ 0,5% so với khối lượng vật liệu cháy và thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 cho hiệu quả tốt nhất.