NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA BỐN CHỦNG VI KHUẨN PHÂN GIẢI XENLULO - Định, Vũ Văn; Loan, Nguyễn Thị; Nhật, Phạm Văn; Nhật, Phạm Văn; Tân, Trần Nhật (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tính đến 31/12/2020, tổng diện tích rừng toàn quốc là 14.677.215 ha, trong đó rừng tự nhiên là 10.279.185 ha, rừng trồng là 4.398.030 ha. Tính riêng giai đoạn từ 2015 đến tháng 12/2020 tổng số đã xảy ra 1.928 vụ cháy rừng, diện tích cháy rừng lên đến 8.631 ha. Một trong những nguyên nhân chính gây cháy rừng là do vật liệu cháy dưới tán rừng tích tụ quá nhiều. Giảm vật liệu cháy dưới tán rừng bằng cách sử dụng vi khuẩn có khả năng phân giải xenlulo giúp phân giải nhanh vật liệu cháy góp phần cải thiện độ phì nhiêu của đất và hạn chế khả năng cháy rừng đang được quan tâm ứng dụng và được coi là một giải pháp hiệu quả, ít tốn kém và thân thiện với môi trường. Nghiên cứu này đã lựa chọn được điều kiện nuôi cấy thích hợp cho bốn chủng vi khuẩn (Bacillus subtilis (SSK, SSK1.2) và chủng Bacillus megaterium (SSK9.1, SSK9.2) có khả năng phân giải xenlulo như sau: môi trường nuôi cấy PD, tốc độ lắc 150 vòng/phút, thời gian nuôi cấy 72 giờ ở nhiệt độ 25 2 o Cvà pH =7; mật độ tế bào vi khuẩn đạt 2,6.10 8 - 8,9. 10 8 cfu/mL