NGHIÊN CỨU CẢI TẠO ĐẤT BÃI THẢI KHAI THÁC MỎ ĐỒNG TỈNH LÀO CAI BẰNG TRỒNG CÂY ĐẬU DẦU (Pongamia pinnata) KẾT HỢP BÓN NHIỄM NẤM RỄ NỘI CỘNG SINH AM (Arbuscular mycorrhiza) Ở VƯỜN ƯƠM - Đông, Vũ Quý; Hiền, Hà Thị; Hằng, Lê Thị Thu; Mai, Hà Thị; Ngân, Phạm Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Giải pháp công nghệ sinh học môi trường (Bioremediation) kết hợp sử dụng sản phẩm công nghệ vi sinh (Microbialremediation) với thực vật (Phytoremediation) được áp dụng hiệu quả cho cải tạo phục hồi các khu vực bãi thải, khai thác mỏ hoang hóa, ô nhiễm. Đất bãi thải mỏ khai thác đồng Sin Quyền và Tả Phời (Lào Cai) được sử dụng cho nghiên cứu ảnh hưởng của nấm rễ nội cộng sinh AM với trồng cây Đậu dầu tới khả năng cải tạo, phục hồi của đất tại vườn ươm Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng. Sau 8 tháng thí nghiệm trồng cây Đậu dầu kết hợp bón nhiễm chế phẩm nấm rễ nội cộng sinh AM in vitro trong vườn ươm cho thấy bón nhiễm chế phẩm AM với lượng 5 gram chế phẩm AM in vitro 100IP/gram (- 500 đơn vị xâm nhiễm IP/cây) đã làm tăng sinh trưởng D 00 -24% và Hvn từ 45 - 58% so với không sử dụng chế phẩm AM in vitro sau 8 tháng thí nghiệm. Các chỉ tiêu lý hóa tính của đất bãi thải sau 8 tháng thí nghiệm với cây Đậu dầu bón nhiễm chế phẩm AM in vitro đã được cải thiện so với đất bãi thải ban đầu trước thí nghiệm và so với đối chứng không bón nhiễm chế phẩm AM in vitro. Cộng sinh cố định đạm Rhizobium khi bón nhiễm chế phẩm AM in vitro tăng lên đáng kể về số lượng và vi khuẩn phân giải lân được bón nhiễm chế phẩm AM in vitro cao hơn hẳn so với không bón nhiễm chế phẩm AM in vitr