NGHIÊN CỨU CÁC ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC RỪNG TỰ NHIÊN CÓ SẤU TÍA (Sandoricum indicum Cav.) PHÂN BỐ - Cường, Nguyễn Kiên; Tỉnh, Phùng Văn; Hải, Võ Đại; Thanh, Nguyễn Minh; Hường, Phạm Văn; Việt , Lê Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sấu tía (Sandoricum indicum Cav.) là cây gỗ lớn, sinh trưởng nhanh, thuộc họ Xoan (Meliaceae). Tại Việt Nam, cây phân bố rộng rãi ở các tỉnh phía Nam từ Kon Tum, Quảng Nam trở vào, trong rừng nhiệt đới lá rộng thường xanh ở độ cao dưới 1.000 m so với mặt nước biển. Nghiên cứu được thực hiện tại Vườn Quốc gia Cát Tiên, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Huoai với 27 OTC diện tích 2.000 m 2 trên 3 trạng thái rừng giàu, trung bình và nghèo. Kết quả nghiên cứu cho thấy tổ thành rừng tự nhiên theo chỉ số IV% có số loài ưu thế dao động từ 6 - 14 loài, trong đó Sấu tía là loài chiếm ưu thế sinh thái với IV% =12,4 - 23,4; có 2 ưu hợp thực vật chính: (1) Sến mủ - Sấu tía - Bình linh (Chỉ số IV% của ưu hợp = 40,4%); (2) Sấu tía - Gội tía - Sến mủ - Bằng lăng (IV: 40,1 -44,6%). Mật độ cây gỗ của các trạng thái rừng dao động từ 440 - 792 cây/ha, trong đó mật độ Sấu tía từ 70 - 138 cây/ha. Độ tàn che rừng dao động từ 0,46 đến 0,67. Phân bố N/D1,3 của cây gỗ đều tuân theo hàm số mũ, giảm dần, một đỉnh lệch trái