NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG RỪNG ĐƯỚC (Rhizophora apiculata Blume) TRỒNG TRÊN CÁC LẬP ĐỊA CHÍNH TẠI BẾN TRE - Thơi, Hoàng Văn; Quang, Lê Thanh; Điệu, Nguyễn Khắc; Anh, Viên Ngọc Tuấn; Anh, Viên Ngọc Tuấn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng của rừng Đước (Rhizophora apiculata) trồng được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020 tại Ban Quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ tỉnh Bến Tre. Mục tiêu (i) xác định các đại lượng sinh trưởng cây cá thể và, (ii) xác định sinh trưởng lâm phần rừng theo tuổi và lập địa trồng. Nghiên cứu đã tiến hành đo đường kính ngang ngực và chiều cao thân cây tại 15 ô tiêu chuẩn (diện tích 500 m 2 ) đã được thiết lập trên 3 dạng lập địa ở các dạng tuổi rừng 15, 20, 25, 30 và 35, tiến hành chặt hạ 45 cây bình quân, cắt thành từng phân đoạn để đo đếm vòng năm tại vị trí 1,3 m, 2,0 m, 3,0 m,... tính Dbq, Hbq theo tuổi và theo lập địa. Kết quả đã xác định được sinh trưởng đường kính, chiều cao, thể tích thân cây tăng tỷ lệ thuận với tuổi rừng trên cả 3 dạng lập địa. Tuổi rừng và dạng lập địa có sự khác biệt về các đại lượng sinh trưởng; đường kính thân cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm trên lập địa 1 là tuổi 6, trên lập địa 2 là tuổi 7, lập địa 3 là tuổi 8; chiều cao cây trên cả 3 lập địa chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm tại tuổi 5; thể tích thân cây trên lập địa 1 chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm tại tuổi 25, trên lập địa 2 tại tuổi 26 và trên lập địa 3 tại tuổi 27. Sinh trưởng lâm phần rừng cũng thay đổi theo từng giai đoạn tuổi và lập địa trồng, mật độ giảm nhanh ở giai đoạn 5 - 10 tuổi và giai đoạn 10 - 15 tuổi; trữ lượng bình quân của rừng trồng trên dạng lập địa 1 là cao nhất tại tuổi 27 (171,18 m 3 /ha), lập địa 2 (145,09 m 3 /ha) tại tuổi 26, thấp nhất là rừng trồng trên lập địa 3 (133,62 m 3 /ha) tại tuổi 30