NGHIÊN CỨU TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA ĐƯỚC ĐÔI ( Rhizophora apiculata Blum) Ở CÁC CẤP TUỔI RỪNG TẠI T ỈNH BẾN TRE - Thơi, Hoàng Văn; Quang, Lê Thanh; Điệu, Nguyễn Khắc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu khả năng tái sinh tự nhiên của Đước (Rhizophora apiculata) được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2020 tại Ban quản lý rừng đặc dụng -phòng hộ tỉnh Bến Tre. Mục tiêu của nghiên cứu: (i) xác định được một số đặc điểm sinh trưởng tầng cây cao ảnh hưởng đến tái sinh rừng, (ii) xác định số lượng, chất lượng và cây có triển vọng và (iii) đề xuất được biện pháp phục hồi rừng bằng phương pháp xúc tiến tái sinh. Nghiên cứu đã tiến hành lập 15 ô tiêu chuẩn, diện tích 500 m 2 để xác định mật độ, đường kính thân cây, chiều cao, đường kính tán tầng cây cao, mỗi ô tiến hành lập 4 ô đo đếm diện tích 4 m 2 (4 góc của ô tiêu chuẩn) để xác định thành phần cây tái sinh, đo đếm cây tái sinh theo các cấp chiều cao (cấp 1: < 0,5 m, cấp 2: 0,5 - 1,0 m, cấp 3; 1,0 - 1,5 m, cấp 4: 1,5 - 2,0 m, cấp 5; 2 - 3 m, cấp 6; 3 - 5,0 m và cấp 7 > 5,0 m). Kết quả đã xác định được các đặc điểm sinh trưởng của tầng cây cao, đường kính, chiều cao, thể tích thân cây và trữ lượng rừng gia tăng khi tuổi rừng tăng lên; trong khi mật độ giảm khi tuổi rừng tăng. Tỷ lệ số cây ở cấp chiều cao giảm dần khi chiều cao cây tái sinh tăng, cây có chiều cao lớn hơn 1,0 m chiếm 32,5%, tương ứng số lượng cây 11.422 cây/ha có triển vọng để tham gia vào thành phần của rừng. Mật độ đã tác động rõ rệt đến số lượng cây tái sinh và cây tái sinh có triển vọng theo hướng tỷ lệ nghịch với mức độ tăng mật độ và độ tàn che của tầng cây cao. Tuổi rừng có ảnh hưởng rõ rệt tới khả năng tái sinh của Đước, tỷ lệ cây triển vọng nhiều nhất ở các cấp tuổi rừng V, VIa và VIb.