NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG MỘT SỐ DÒNG BẠCH ĐÀN LAI MỚI (Eucalyptus urophylla  Eucalyptus pellita) UP223, UP171, UP164 BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO - Quỳnh, Lê Thị Xuân; Lan, Cấn Thị; Hà, Kiều Thị; Lệ, Hà Thị; Sơn, Đỗ Hữu; Ninh, Khuất Thị Hải (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhân giống các dòng bạch đàn lai mới (Eucalyptus urophylla  Eucalyptus pellita) UP223, UP171, UP164 bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro giúp đưa nhanh các giống mới được chọn tạo vào sản xuất. Kết quả nghiên cứu giai đoạn khử trùng tạo mẫu sạch in vitro và nhân nhanh chồi của ba dòng bạch đàn lai cho thấy: Khử trùng mẫu bằng dung dịch HgCl 2 0,05% trong thời gian 6 phút cho tỷ lệ mẫu bật chồi hữu hiệu cao nhất với 3 dòng bạch đàn lai lần lượt là 32,6%; 34,4% và 31,2%; khử trùng mẫu bằng dung dịch javen 2,5% trong thời gian 8 phút cho tỷ lệ mẫu bật chồi hữu hiệu tương ứng là 20,4%; 21,1% và 19,5%. Hệ số nhân chồi (HSNC) cao nhất đạt được trong môi trường MS* + 0,5 mg/l BAP + 0,5 mg/l Kinetin (dòng UP223 có hệ số nhân chồi là 2,84 lần và chiều cao chồi đạt 2,87 cm; dòng UP171 có các chỉ tiêu tương ứng 2,93 lần và 2,98 cm; dòng UP164 có các chỉ tiêu tương ứng là 2,77 lần và 2,75 cm). Môi trường ra rễ thích hợp cho dòng bạch đàn UP223 là 1/2 MS * + 30 g/l đường + 5,5 g/l Agar +1,5 mg/l IBA + 0,75 mg/l ABT + 100 mg/l AC (than hoạt tính) cho tỷ lệ chồi ra rễ đạt 88,9% và số rễ trung bình /chồi là 3,88. Dòng UP171 và UP164 là 1/2 MS * + 30 g/l đường + 5,5 g/l Agar + 1,5 mg/l IBA + 0,5 mg/l ABT + 100 mg/l AC cho tỷ lệ chồi ra rễ là 90% và số rễ trung bình/chồi là 3,91. Thời gian huấn luyện cây mầm trước khi cho ra vườn ươm là 15 ngày với tỷ lệ cây sống đạt từ 85,6 - 88,9%, lượng tăng trưởng chiều cao từ 5,03 - 5,22 cm