NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG BẦN KHÔNG CÁNH (Sonneratia apetala Buch-Ham) T Ừ HẠT - Thành, Lê Văn; Hân, Tạ Văn; Nhung, Đỗ Thị Kim; Thành, Phạm Ngọc; Đài, Nguyễn Xuân; Tùng, Đoàn Thanh; Trí, Trương Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bần không cánh là loài cây ngập mặn nhập nội, sinh trưởng nhanh, có khả năng chịu lạnh, được đưa về nhân giống và gây trồng ở vùng ven biển Bắc Bộ vào năm 1995 và năm 2003. Kết quả nghiên cứu kỹ thuật nhân giống Bần không cánh bằng hạt cho thấy: Bảo quản hạt giống bằng phương pháp “Cho cả quả chín vào bao tải ngâm ở nơi luôn luôn bị ngập trong nước biển có độ mặn ≤ 10,0‰” cho thời gian bảo quản hạt lâu nhất (< 8 tháng) và tỷ lệ hạt nảy mầm cao nhất. Xử lý hạt giống bằng “ngâm hạt trong nước ấm 40 0 C trong thời gian 8 giờ, vớt ra rửa sạch, cho hạt vào túi vải ẩm đem ủ 3 - 5 ngày, rửa chua hàng ngày, khi thấy hạt nứt nanh đem gieo” cho tỷ lệ hạt nảy mầm cao nhất, thời gian nảy mầm ngắn nhất. Cấy cây mạ có chiều cao 5 - 10 cm từ luống gieo vào bầu cho tỷ lệ sống cao nhất. Có thể sử dụng thành phần hỗn hợp ruột bầu là “100% bùn chặt lấy ở lớp mặt, sâu từ 0 - 20 cm nơi ngập mặn” hoặc “90% bùn chặt lấy ở lớp mặt nơi ngập mặn + 9% phân hữu cơ vi sinh + 1% Supe lân” cho tỷ lệ sống tương đương nhau, thành phần ruột bầu có bổ sung phân hữu cơ vi sinh và supe lân cho sinh trưởng của cây con cao hơn.