NẤM Ceratocystis manginecans PHÂN LẬP TỪ MỌT ĐỤC THÂN Euwallacea fornicatus (Eichhoff) VÀ CÂY KEO TAI TƯỢNG Ở PHÚ THỌ - Tiếp, Bùi Quang; Trăng, Trần Thanh; Trăng, Trần Thanh; An, Vũ Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mọt đục thân Euwallacea fornicatus được xác định là loài sinh vật gây hại chính đối với Keo tai tượng ở Phú Thọ và là véc tơ phát tán một số loài nấm bệnh. Nghiên cứu tiến hành phân lập nấm gây bệnh từ cơ thể trưởng thành mọt đục thân cái, gỗ ở đường hang của mọt đục thân và gỗ vị trí bị đổi màu nhằm xác định loài nấm gây bệnh làm cơ sở khoa học đề xuất biện pháp quản lý thích hợp. Kết quả nghiên cứu đã phân lập và xác định loài nấm gây bệnh Ceratocystis manginecans có mối quan hệ với loài mọt đục thân E. fornicatus. Tần suất xuất hiện của nấm C. manginecans từ cơ thể trưởng thành mọt đục thân cái, gỗ ở đường hang mọt đục thân và gỗ vị trí bị đổi màu lần lượt là 33,33%, 40,35% và 54,69%. Nghiên cứu này cung cấp kiến thức về nấm gây bệnh và loài côn trùng có liên quan