ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT RỪNG TRỒNG BẠCH ĐÀN TẠI T ỈNH QUẢNG NINH - Lạng, Cao Văn; Viện, Phạm Văn; Văn, Vũ Duy; Văn, Vũ Duy; Phong, Lâm Văn; Sâm, Phạm Đình; Thành, Hoàng Văn; Thành, Hoàng Văn; Trung, Dương Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bạch đàn là một trong các loài cây trồng rừng phổ biến của tỉnh Quảng Ninh, với tổng diện tích đến năm 2020 là 18.087,7 ha, chiếm 7,3% tổng diện tích rừng trồng toàn tỉnh. Bạch đàn được đưa vào trồng rừng ở tất cả 13 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, trong đó nhiều nhất ở huyện Vân Đồn là 6.251,7 ha và thị xã Đông Triều là 5.645,8 ha. Rừng trồng bạch đàn trên địa bàn tỉnh có lượng tăng trưởng bình quân hàng năm về đường kính D1,3 (cm) và chiều cao Hvn (m) đạt giá trị tương ứng 3,0 cm/năm và 3,8 m/năm đối với cấp tuổi 1 (1 - 3 tuổi); 2,2 cm/năm và 2,7 m/năm đối với cấp tuổi 2 (4 - 6 tuổi); 1,1 cm/năm và 1,8 m/năm đối với cấp tuổi 3 (7 - 9 tuổi). Trữ lượng rừng trồng bạch đàn ở tuổi khai thác phổ biến (5 - 7 tuổi) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có sự biến động lớn, dao động từ 80,0 - 130,3 m 3 /ha, tương đương lượng tăng trưởng bình quân hàng năm về trữ lượng dao động từ 14,2 - 23,3 m 3 /ha/năm, trung bình của toàn tỉnh đạt 100,8 m 3 /ha. Tỷ lệ số cây bị sâu, bệnh hại trong các rừng trồng bạch đàn trung bình là 20,1%. Tuy nhiên, mức độ phát triển của sâu, bệnh hại chưa thực sự nghiêm trọng khi đa số cây bị hại chỉ ở mức gây hại cấp 1 (tỷ lệ tán lá bị sâu, bệnh ≤ 25% hoặc tỷ lệ cành bị sâu, bệnh ≤ 10%) chiếm 19,2%