SINH TRƯỞNG VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC NHÂN TỐ SINH THÁI ĐẾN SINH TRƯỞNG RỪNG TRỒNG THÔNG CARIBÊ (Pinus caribaea Morelet) TẠI LÂM Đ ỒNG - Nam, Lê Cảnh; Trường, Hoàng Thanh; Én, Lê Hồng; Thanh, Giang Thị; Trung, Nguyễn Bá; Hoài, Trần Đăng; Huy, Nguyễn Quốc; Trung, Lưu Thế; Tuân, Phạm Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả đánh giá sinh trưởng Thông caribê tại các mô hình rừng trồng thử nghiệm từ tuổi 2 đến tuổi 7 trên các vùng sinh thái của tỉnh Lâm Đồng cho thấy tăng trưởng bình quân về đường kính ngang ngực trung bình là 1,9 cm/năm, chiều cao vút ngọn trung bình là 1,02 m/năm. Nghiên cứu ảnh hưởng các nhân tố sinh thái đến sinh trưởng Thông caribê, sử dụng phương pháp thiết lập mô hình đa biến tuyến tính/phi tuyến tính có trọng số để lập và thẩm định sai số của các mô hình dự đoán sinh trưởng (Hvn, D1,3) theo các nhân tố sinh thái ảnh hưởng. Kết quả lựa chọn được: (1) Mô hình sinh trưởng chiều cao vút ngọn (Hvn) theo các nhân tố sinh thái ảnh hưởng là tuổi (A), độ cao so với mặt nước biển (Alt), độ ẩm không khí trung bình các tháng 6, 9, 10 (H6, H9, H10), lượng mưa trung bình các tháng 6, 8 và 10 (P6, P8 và P10), nhiệt độ trung bình các tháng 2, 3 và 4 (T2, T3 và T4), pH đất và hàm lượng lân dễ tiêu tổng số (La): Hvn = 17,7731 + 0,000811664  (H6H9) + 0,0973052  H10 + 0,833322  A - 0,00114132  Alt - 10,5349  La - 0,00127346  P10 - 5,96293E-7  (P6  P9) -10,957  pH - 0,00771945  (T2  T3) + 1,21229  T4; (2) Mô hình sinh trưởng đường kính ngang ngực (D1,3) theo các nhân tố ảnh hưởng là tuổi (A), lượng mưa trung bình các tháng 7, 8, 9 và 10 (P7, P8, 9 và P10), nhiệt độ trung bình các tháng 5, 6 và 7 (T5, T6 và T7), pH đất và hàm lượng lân dễ tiêu tổng số (La): D1,3 = 77,2889 - 0,565521  La + 3,14907  A - 18,4716  pH - 9,61946E-12  (P7  P8  P9  P10) + 0,000384643  (T7  T8  T