MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC LOÀI XÉN TÓC NÂU Monochamus alternatus Hope (Coleoptera: Cerambycidae) HẠI THÔNG MÃ VĨ TẠI MỘT SỐ TỈ NH PHÍA BẮC VIỆT NAM - Thành, Nguyễn Văn; Bình``, Lê Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bằng phương pháp nuôi trong phòng thí nghiệm kết hợp với điều tra ngoài hiện trường xác định được một số đặc điểm sinh học của loài Xén tóc nâu (M.alternatus): Khi được nuôi trong môi trường thức ăn nhân tạo (t o = 25 o C, w%=70%), thời gian hoàn thành vòng đời trung bình 222,66 ngày. Khi nuôi trong môi trường thức ăn tự nhiên (t o tb =28,6 o C; w%tb =78,9%) thì thời gian hoàn thành vòng đời trung bình 239,8 ngày. Xén tóc trưởng thành mới vũ hóa, cơ thể mềm và có màu nâu nhạt, sau từ 6 đến 12 ngày ăn bổ sung thì cơ thể bắt đầu thành thục. Xén tóc trưởng thành đẻ trứng tập trung nhiều nhất ở 2 khoảng giờ là từ 8 đến 10h giờ tối và 10 đến 12h đêm và một cá thể trưởng thành có thể đẻ từ 1 đến 3 quả trứng mỗi lần, chúng mất từ 6 đến 11 phút để đẻ xong 1 quả trứng. Trứng mới đẻ có màu trắng nhạt sau chuyển sang hơi vàng. Sâu non tuổi 1, 2 chỉ ăn ở phần vỏ của cây, sang đến tuổi 3, chúng bắt đầu tấn công vào phần lõi và làm các đường hang trong thân cây. Nhộng trần, khi mới vào có màu trắng sữa sau chuyển dần sang màu trắng vàng. Loài Xén tóc nâu xuất hiện với sự gối lứa nhau, một năm có từ 1 đến 2 thế hệ, từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 10 đều ghi nhân sự xuất hiện của cả 4 pha phát triển. Giai đoạn trưởng thành và trứng có thời gian hoạt động 8 tháng trong năm và sâu non được ghi nhận xuất hiện ở hầu hết các tháng trong năm.