ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC KHÔNG GIAN CỦA CÁC LOÀI CÂY ƯU THẾ TRONG RỪNG TỰ NHIÊN TRUNG BÌNH KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BÌNH CHÂU - PHƯỚC BỬU - Quý, Nguyễn Văn; Tuấn, Nguyễn Thanh; Hợp, Nguyễn Văn; Thành, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Lấy ArcGIS làm nền tảng, nghiên cứu sử dụng công cụ tạo đa giác Thiessen, TIN để xây dựng lược đồ Voronoi và lưới tam giác Delaunay của các loài cây trong ô tiêu chuẩn tạm thời (OTC) 1ha thuộc trạng thái rừng tự nhiên trung bình tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu với mục tiêu nghiên cứu đặc điểm phân bố không gian của các loài cây ưu thế. Số liệu thu thập trong OTC bao gồm: DBH, đường kính tán, chiều cao vút ngọn, tên loài và tọa độ của tất cả các cây gỗ (DBH > 5 cm). Dựa vào lược đồ Voronoi và lưới tam giác Delaunay đã tính toán được 5 chỉ số cấu trúc không gian theo từng loài ưu thế. Nghiên cứu đã xác định được 5 loài cây ưu thế trong tổng số 67 loài cây trong OTC, thứ tự với chỉ số IV% lần lượt là Táu trắng (17,47%), Máu chó thấu kính (14,73%), Trường chua (8,69%), Cà ná (6,9%) và Trâm vối (5,39%). Đặc điểm cấu trúc không gian chỉ ra rằng lâm phần có sự đa dạng về loài cây gỗ với mức độ hỗn loài rất cao (M  0,83), mật độ phân bố dày, 4/5 loài ưu thế (ngoại trừ Cà ná) phân bố đều ở các tầng tán rừng (U  0,2), chỉ số đồng góc và độ tụ hợp đều cho thấy 3/5 loài ưu thế (Táu trắng, Máu chó thấu kính và Cà ná) có dạng phân bố cụm, 2/5 loài ưu thế (Trâm vối và Trường chua) có dạng phân bố ngẫu nhiên. Kết quả của nghiên cứu giúp nắm được đặc điểm sinh trưởng của quần xã thực vật rừng, làm cơ sở khoa học cho việc bảo tồn đa dạng sinh học, đề xuất các phương án quản lý rừng bền vững tại khu vực nghiên cứu. Đồng thời nghiên cứu cũng đề xuất sử dụng ArcGIS trong nghiên cứu đặc điểm cấu trúc không gian lâm phần bởi đây là cách tiếp cận có nhiều ưu điểm hơn so với các phần mềm khác.