HIỆN TRẠNG GÂY TRỒNG CÂY SƠN TRA (Docynia indica (Wall.) Decne) TẠI HUY ỆN THAN UYÊN, TỈ NH LAI CHÂU - Thảo, Dương Văn; Anh, Bùi Thụy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Sơn tra đã được gây trồng tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu từ năm 2015 với định hướng phát triển vùng nguyên liệu nhưng chưa có báo cáo đánh giá hiện trạng. Bài báo này đánh giá hiện trạng gây trồng Sơn tra tại Than Uyên. Kết quả cho thấy tổng diện tích Sơn tra tại Than Uyên đạt 397,5 ha. Nguồn giống Sơn tra đã được sử dụng để trồng rừng trong những năm qua đều là cây hạt, nhập từ tỉnh Yên Bái. Khi trồng xen với Thông mã vĩ kết hợp với các kỹ thuật thâm canh, cây Sơn tra sinh trư ởng tốt, đặc biệt ở mật độ 400 - 600 cây/ha. Cây Sơn tra trồng trên đất tốt, tầng dày, ẩm, giàu mùn sinh trưởng tốt. Ngược lại ở những nơi đất tầng mỏng, khô, xấu cây sinh trưởng kém, bị sâu, bệnh hại phổ biến. Xén tóc đục thân, bệnh khô cành ngọn và bệnh đốm quả, thối quả đã được ghi nhận là sinh vật gây hại chính trên cây Sơn tra ở Than Uyên. Do đó cần phát triển cây Sơn tra theo hướng thâm canh và nghiên cứu các biện pháp quản lý sâu, bệnh hại để phát triển bền vững rừng trồng Sơn tra tại Than Uyên, Lai Châu.