NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ HẠT GIỐNG VÀ KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY SẤU TÍA (Sandoricum indicum Cav.) TỪ HẠT - Cường, Nguyễn Kiên; Hà, Đỗ Thị Ngọc; Tỉnh, Phùng Văn; Hải, Võ Đại; Thanh, Nguyễn Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu đặc điểm sinh lý hạt giống, kỹ thuật nhân giống cây Sấu tía (Sandoricum indicum Cav.) từ hạt. Về đặc điểm sinh lý hạt giống: quả Sấu tía rộng 40,2 mm và dài 48,6 mm, khối lượng 1.000 quả là 47,67 kg, 1 quả có 3 đến 5 hạt; hạt Sấu tía dài 24,8 mm, rộng 13,6 mm, dày 10,7 mm; khối lượng 1.000 hạt là 1.829 g; độ ẩm của hạt Sấu tía 43,2%, thuộc nhóm hạt có độ ẩm cao, hạt mất sức nảy mầm nhanh. Xử lý hạt nảy nầm tốt nhất là ngâm nước thường (22 o C) trong 24 giờ cho tỷ lệ nảy mầm của hạt mới thu hái 97,8% và thế nảy mầm là 35,5%, thời gian nảy mầm của hạt tập trung 8 - 10 ngày; hạt bảo quản thường ở trong phòng (22 - 27 0 C) là biện pháp bảo quản hạt tốt nhất, thời gian tối đa được 3 - 4 tháng. Kết quả nghiên cứu gieo ươm cây con Sấu tía trong bầu PE có đáy kích thước 17  22 cm sau 11 tháng với hỗn hợp ruột bầu 48% đất tầng A + 2% phân vi sinh sông Gianh + 50% mùn cưa và không che sáng cho kết quả tốt nhất, đạt đường kính gốc 12,3 mm, chiều cao cây 119,7 cm, tỷ lệ sống 91,6%